ઉનાળાની ઋતુ માત્ર તડકો અને લૂ લાવે છે, જે શરીરમાં પાણીની અછત જેવી સમસ્યાઓને પણ જન્મ આપે છે. આ સિઝનમાં યોગ્ય આહાર અને પર્યાપ્ત હાઇડ્રેશનનું મહત્વ નોંધપાત્ર રીતે વધી જાય છે. ચાલો જાણીએ આવા 8 ફળો વિશે જે ઉનાળામાં પાણીની તંગી દૂર કરવામાં મદદરૂપ થાય છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં તરબૂચનું સેવન કરવાથી માત્ર શરીરને ઠંડક જ નહીં, પરંતુ તે પોષણનો અમૂલ્ય સ્ત્રોત પણ માનવામાં આવે છે. આ ફળ પ્રોટીન, આયર્ન, ફાઈબર અને વિટામિન સીથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીરને અંદરથી મજબૂત અને હાઈડ્રેટ રાખે છે. તરબૂચનું નિયમિત સેવન માત્ર પાણીની ઉણપને જ નહીં, પરંતુ હીટ સ્ટ્રોકથી
ઉનાળામાં બીલા અથવા તેના રસનું સેવન કરવાથી માત્ર ગરમીથી રાહત જ નહીં, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્ય લાભોનો ભંડાર પણ છે. બીલા, જે આયુર્વેદમાં પણ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવે છે, તે પેટ સંબંધિત વિકારો માટે અસરકારક ઉપાય છે. આ ફળમાં ફાઈબર, વિટામિન્સ અને અન્ય જરૂરી પોષક તત્વો હોય છે, જે પાચનને પણ સુધારે છે. આ સાથે, તે ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી પણ બચાવે છે. બીલાનું નિયમિત સેવન તમારા શરીરને ઠંડુ અને સ્વસ્થ રાખી શકે છે.
પોષક તત્ત્વોથી ભરપૂર દ્રાક્ષ શરીરને ઘણા ફાયદા આપે છે. તેના સેવનથી તમે ઉનાળામાં ન માત્ર હાઇડ્રેટેડ રહે છે, પરંતુ થાક પણ ઓછો કરે છે, જેનાથી તમે સ્વસ્થ અને તાજગી અનુભવો છો. દ્રાક્ષમાં હાજર પ્રોટીન, ફાઈબર, પોટેશિયમ અને વિટામિન સી જેવા તત્વો શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે અને બ્લડ પ્રેશરને પણ કંટ્રોલ કરે છે.
ઉનાળાની ઋતુમાં અનાનસ ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. પાઈનેપલ વિટામિન સી, બીટા કેરોટીન અને ફાઈબરથી ભરપૂર હોય છે, જે ઈમ્યુનિટી વધારવામાં મદદ કરે છે. તેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં પાણી પણ હોય છે, જે ઉનાળામાં હાઇડ્રેશન જાળવવામાં મદદરૂપ થાય છે. અનાનસમાં મોજૂદ બ્રોમેલેન એન્ઝાઇમ પાચનક્રિયાને સુધારે છે અને બળતરા ઘટાડે છે. ઉનાળામાં આ ફળનું સેવન કરવાથી તમે ન માત્ર ગરમીથી છુટકારો મેળવી શકો છો, પરંતુ તમને રાહત પણ મળી શકે છે. તમારા સ્વાસ્થ્યને ઘણા ફાયદા પણ આપી શકે છે.
ઉનાળામાં લીચી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. આ ફળ ફાઈબર, વિટામિન સી અને અન્ય પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે, જે ડિહાઈડ્રેશનને અટકાવે છે. લીચી ખાવાથી શરીરને તાજગી મળે છે અને તરસ ઓછી થાય છે. તેનું નિયમિત સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે, હૃદયને સ્વસ્થ રાખે છે અને ગરમીને કારણે થતી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓથી બચાવે છે.
ઉનાળાની ઋતુ શરૂ થતાની સાથે જ લોકો ફળોના રાજા કેરીની આતુરતાથી રાહ જુએ છે. આ ફળ માત્ર સ્વાદમાં જ ભરપૂર નથી, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ઘણા ફાયદા આપે છે. મેંગો શેક, ચટણી, સલાડ વગેરે જેવી ઘણી વાનગીઓમાં કેરીનો ઉપયોગ થાય છે. તેમાં વિટામિન એ, વિટામિન સી, ફાઈબર, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને કોપર સહિત ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. કેરી ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલ વધે છે અને આંખના સ્વાસ્થ્યને ફાયદો થાય છે.
ઉનાળામાં બ્લેકબેરી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. આ ફળ વિટામિન સી અને આયર્નથી ભરપૂર હોય છે, જે શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને એનિમિયાને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. બ્લેકબેરીના એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણો હૃદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા અને બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ફાયદાકારક છે. તેના સેવનથી પાચનક્રિયા સુધરે છે અને ઉનાળામાં ડીહાઈડ્રેશનની સમસ્યા ઓછી થાય છે.
ઉનાળામાં તરબૂચ સ્વાસ્થ્ય માટે અમૂલ્ય ખજાનો છે. આ ફળ સોડિયમ, પોટેશિયમ, કાર્બોહાઈડ્રેટ્સ અને પ્રોટીન જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે, જે શરીરની વિવિધ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે. તેના સેવનથી ન માત્ર બ્લડપ્રેશર સંતુલિત રહે છે, પરંતુ તે પાચનતંત્રને પણ મજબૂત બનાવે છે અને તેમાં રહેલા મિનરલ્સ હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ થાય છે.
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે નીચે આપેલી લીંક પર ક્લિક કરીને જોડાઓ અસ્મિતા ન્યુઝ સાથે.
તમે અમને ફેસબુક, ટ્વીટર, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને યુ ટ્યુબ પર પણ લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.