ઘર આંગણે જોવા મળતું આ ઝાડ છે ઔષધિય ગુણોથી ભરપૂર, સેવન કરવાથી થશે અનેક બીમારીઓ દૂર

સરગવાનો છોડ મોટા ભાગે ઉષ્ણ વિસ્તારોમાં જોવા મળે છે. જે કેટલાય પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. સરગવાના પત્તા, ફળ અને બિયારણમાં આયુર્વેદિક સમાન ઉપયોગી થાય છે.

અમદાવાદ: સરગવાને અનેક નામથી ઓળખવામાં આવે છે. આ છોડ મોટા ભાગે ઉષ્ણ વિસ્તારોમાં જોવા મળે છે. જે કેટલાય પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે. તેનાથી સ્વાસ્થ્યને અનેક લાભ મળે છે. સરગવાના પત્તા, ફળ અને બિયારણમાં આયુર્વેદિક અને સામાન્ય ઉપયોગ થાય છે.

તેમાં વિટામિન, મિનરલ્સ, એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને અમીનો એસિડ્સ હોય છે. જે શારીરિક સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક હોય છે. સરગવાનું સેવન આહારમાં સામેલ કરવાથી આપણા સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો આવી શકે છે.

ઉત્તરાખંડના ઋષિકેશમાં ભદ્રકાળીમાં આવેલ સંજીવની હર્બલ ગાર્ડનના વનરક્ષક રાકેશ રાવત જણાવે છે કે, સરગવાનો છોડ આપણા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. તેના ફળ, પત્તા અને બિયારણમાંથી અનેક પ્રકારના ન્યૂટ્રિએંટ્સ હોય છે. જે આપણું સ્વાસ્થ્ય બનાવી રાખવામાં મદદ કરે છે.

તેના ફળમાં ઘણા વિટામિન્સ અને એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે. જે આપણી રોગપ્રતિકારક ક્ષમતાને વધારે છે. તેના સેવનથી આપણું હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. તેનાથી પાચન સારું રહે છે. સરગવા ખાસ કરીને ડાયાબિટીસને કંટ્રોલ કરવામાં મદદ કરે છે.

સરગવાના પત્તાનો રસ કાઢીને પીવાથી પોષણ મળે છે અને શારીરિક સમર્થન મળે છે. તેના ફળ સીધા અથવા સલાડમાં સામેલ કરવાથી વિવિધ પોષણ સામગ્રીઓ મળે છે. તો વળી સરગવાના બિયારણને પીસીને ખાવાથી કેટલાય ખાદ્ય ફાયદા મળે છે. તેના પત્તાનો ઉપયોગ શાકભાજી તરીકે પણ થાય છે. પણ તેને ધોયા બાદ તળવા પડે છે. તેના પત્તામાંથી બનેલો સૂપનું સેવન કરવાથી કેટલાય આયુર્વેદિક લાભ મળે છે.

સરગવામાં વિટામિન, મિનરલ્સ, પ્રોટીન, ફાઈબર અને અન્ય પોષક તત્વો હોય છે. જે શરીર માટે જરુરી હોય છે. તેમાં અનેક પ્રકારના એન્ટી ઓક્સિડેન્ટ્સ હોય છે. જે રોગોથી બચાવમાં મદદ કરે છે. તેનુ સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલમાં રહે છે. કારણ કે તેમાં શુગરના સ્તરને કમ કરવામાં મદદ મળે છે. તેમાં રહેલા ફાઈબરથી પાચનમાં સુધારો આવી શકે છે

.

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે નીચે આપેલી લીંક પર ક્લિક કરીને જોડાઓ અસ્મિતા ન્યુઝ સાથે.

તમે અમને ફેસબુક, ટ્વીટર, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને યુ ટ્યુબ પર પણ લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.