આપ ભોજન સાથે છાસ પીવો છો ? તો વાંચજો અવશ્ય..

આયુર્વેદમાં છાશનો ઉલ્લેખ છે, જેનો ઉપયોગ આરોગ્યને જાળવવા અને રોગો સામે ઉપચાર માટે થાય છે. આરોગ્યની દ્રષ્ટિએ છાશ પીવાના ઘણા ફાયદા છે. તે ખોરાકના પાચનમાં મદદ કરે છે અને પેટને શાંત રાખે છે. તેનો સ્વાદ થોડોક ખાટો છે. છાશનો આ ગુણધર્મ પાચનમાં સુધારો કરવા માટે કામ કરે છે. છાશ એ બળતરા, બળતરા, પાચક વિકાર, જઠરાંત્રિય રોગો, એનિમિયા અને ભૂખ મરી જવી સામે કુદરતી ઉપાય છે.

પેટની એસિડિટીનો ઇલાજ કરે : છાશ એસિડિટી અથવા પેટમાં થતી અન્ય કોઈપણ પ્રકારની ખલેલને શાંત કરવાનું કામ કરે છે. આ માટે, આદુ, મીઠું, જીરું અને કાળા મરી જેવા આવશ્યક મસાલા સાથે છાશ પીવો. તે એસિડિટીએ કારણે પેટની બર્નિંગ સનસનાટીભર્યા સરળતાથી શાંત થાય છે. આ સાથે તે મસાલાવાળા અથવા તેલયુક્ત ખોરાકને કારણે પેટની અગવડતાને પણ દૂર કરે છે.

કબજિયાતની સારવાર : છાશ એ એક કુદરતી દવા છે, જેનો ઉપયોગ કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ મટાડવા માટે કરી શકાય છે. ખોટા ખાવા અને અકાળે ખાવા-પીવાને કારણે પાચક સિસ્ટમ બગડે છે, જે ક્યારેક અતિસાર અથવા કબજિયાત તરફ દોરી જાય છે. આ સ્થિતિને ઓછી કરવા માટે છાશનું નિયમિત સેવન કરો. જો તમે કબજિયાતથી પીડાતા હો, તો તમે એક ગ્લાસ છાશ લઈ શકો છો, જેનાથી આંતરડાની હિલચાલ કરવામાં સરળતા રહેશે. આ તે લોકો માટે પણ સાચું છે જે પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબરનો વપરાશ કરતા નથી.

હાડકાં મજબૂત કરે : દહીંમાં પાણી ઉમેરીને બનાવવામાં આવેલ છાશમાં દૂધના બધા પોષક તત્વો હોય છે. તે કેલ્શિયમનો સમૃદ્ધ સ્રોત છે, જે શરીરના હાડકાં અને તેમની રચનાઓ માટે જરૂરી છે. આ સિવાય તે દાંતને મજબૂત બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે. જો તમે ઇચ્છતા હો કે બાળકોના હાડકા અને દાંત સ્વસ્થ રહે, તો પછી તેમને નિયમિત છાશ પીવા માટે આપો. આ પીણામાં હાજર કેલ્શિયમ હાડકાની ઘનતા જાળવવામાં મદદ કરે છે.

કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રિત કરે છે : છાશ એ કોલેસ્ટરોલને ઘટાડવા અને નિયંત્રણ કરવા માટેનો એક કુદરતી ઉપાય છે. તેમાં હાજર તત્વો કોલેસ્ટરોલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં ખૂબ અસરકારક છે. આયુર્વેદિક ગ્રંથોએ પણ છાશના વપરાશની ગુણવત્તાને સારી ગણાવી છે.

વિટામિન થી ભરપુર : છાશમાં બી કોમ્પ્લેક્સ વિટામિન અને વિટામિન ડી જેવા ગુણ પણ છે. વિટામિનની કમીને કારણે નબળાઇ અને એનિમિયા જેવા રોગોને દૂર કરવા માટે છાશ એક સારો વિકલ્પ છે. છાશમાં હાજર વિટામિન-ડી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે પણ કામ કરે છે. આ પીણું તમને અન્ય ભલામણ કરેલા વિટામિન સ્રોતની 21 ટકાથી વધુ વિટામિન સામગ્રી આપે છે.

પાણીનું પ્રમાણ જાળવી રાખે : દહીંમાં મીઠું અને મસાલા ઉમેરીને બનાવવામાં આવેલું છાશ નિર્જલીકરણ અટકાવવાનો અસરકારક ઉપાય છે. તે ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સથી ભરેલું એક અસરકારક પીણું છે, જે શરીરના પાણીના નુકસાન અને શરીરમાં ગરમી સામે લડવાનું કામ કરે છે. તમે ઉનાળા દરમિયાન તેનો સંપૂર્ણ આનંદ લઈ શકો છો. તે તમને કાંટાદાર ગરમી, બેચેની અને થાકથી રાહત આપવાનું કામ કરશે.

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે નીચે આપેલી લીંક પર ક્લિક કરીને જોડાઓ અસ્મિતા ન્યુઝ સાથે.

તમે અમને ફેસબુક, ટ્વીટર, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને યુ ટ્યુબ પર પણ લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.