ઘઉંના લોટ સિવાય, અનાજ જેનો ઉપયોગ ભારતીય રસોઈયામાં સૌથી વધુ થાય છે તેમાંથી, બાજરા પણ એક મુખ્ય અનાજ છે. એક સમયે બાજરીને ગરીબોનું અનાજ કહેવામાં આવતું હતું. પરંતુ, તંદુરસ્ત આહારના નવા વલણોમાં બાજરીને હવે ઘણું મહત્વ મળી રહ્યું છે. ખરેખર, બાજરીના સ્વાસ્થ્ય લાભો આ અનાજને વિશેષ અને પૌષ્ટિક બનાવે છેબધાએ બાજરીનું નામ સાંભળ્યું છે. બાજરીનો ઉપયોગ માત્ર ખાદ્યપદાર્થો માટે જ થતો નથી પરંતુ તેનો ઉપયોગ આયુર્વેદમાં દવા તરીકે પણ થાય છે. બાજરા માંથી રોટલી, ખીચડી, ચુરમા પણ બનાવવામાં આવે છે. બાજરી ખાવાની ઇચ્છા વધારે છે, બાજરીના ઔષધીય ગુણધર્મો દુખાવા અને પેટ સંબંધિત સમસ્યાઓમાં પણ ખૂબ ઉપયોગી છે. ચાલો બાજરી ના ફાયદા વિશે વધુ જાણીયે.
જે લોકો ખુબ જ પ્રમાણમાં શારીરિક પરિશ્રમ કરે છે અને ખેતરો ના કામ સાથે સંકળાયેલા છે તેવા લોકોને શક્તિ જાળવી રાખવા માટે બાજરાનું સેવન કરવું ખુબ જ હિતાવહ છે. બાજરાના રોટલા અને ગાયનું ઘી ખાવાથી શરીર માટે અનેક ગણું પોષણ પૂરું પાડે છે અને ખુબ ઉત્તમ ખોરાક છે. જેના લીધે શરીર મજબુત બને છે, અને શક્તિમાં પણ વધારો કરે છે.
સ્વસ્થ હૃદય માટે : બાજરી કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે હાર્ટ રોગો થવાનું જોખમ ઓછું થાય છે. આ સિવાય તે મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમનો સારો સ્રોત પણ છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદગાર છે.
ડાયાબિટીસ ના નિવારણ માટે : ઘણા અભ્યાસોએ જણાવ્યું છે કે બાજરી કેન્સરને રોકવામાં મદદગાર છે. પરંતુ તે માત્ર કેન્સરથી બચાવવામાં મદદગાર નથી, પરંતુ તેના નિયમિત સેવનથી ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ ઓછું થાય છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ નિયમિતપણે તેનું સેવન કરવાની સલાહ આપી છે.
શરીરમાં કેલ્શિયમ વધારે છે : બાજરામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ હોય છે જેના લીધે આપણા હાડકા મજબુત રહે છે. જે બાળકો અને વૃદ્ધોમાં હાડકાની નબળાઈ હોય તેને મજબૂતાઈ આપે છે. માટે કેલ્શિયમની ઉણપ વાળા લોકોએ બાજરો ખોરાકમાં લેવો જોઈએ.
પાચનમાં સહાયક : બાજરામાં અદ્રાવ્ય રેસા પણ વધારે પ્રમાણમાં હોય છે, જે તમારી પાચક શક્તિને બરાબર રાખે છે. તે કબજિયાતની સમસ્યાને દૂર કરે છે, અને તેના નિયમિત સેવનથી તમે પથ્થરી જેવા ગંભીર રોગોથી પણ બચો છો.
પેટ સાફ રાખે : જો ખાવા-પીવામાં અસંતુલનને લીધે પેટમાં ગડબડની સમસ્યા હોય તો આ રીતે બાજરીનો ઉપયોગ કરવાથી ઝડપી રાહત મળે છે. બાજરીને શેકીને અને તેની પોટલી બનાવી તેને પેટ પર શેકવાથી પેટના દુખાવામાં રાહત મળે છે. જો તમને હંમેશાં થાક અથવા તાણને લીધે માથાનો દુખાવો રહે છે, તો પછી બાજરીની પોટલી બનાવીને શેકવાથી શરદી ને લીધે થતા માથાના દુખાવાથી રાહત મળે છે.
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે નીચે આપેલી લીંક પર ક્લિક કરીને જોડાઓ અસ્મિતા ન્યુઝ સાથે.
તમે અમને ફેસબુક, ટ્વીટર, ઇન્સ્ટાગ્રામ અને યુ ટ્યુબ પર પણ લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.